10 ยารักษาริดสีดวง ยี่ห้อไหนดี 2022 ช่วยแก้ริดสีดวงให้ดีขึ้น หายขาดได้

10 ยารักษาริดสีดวง ยี่ห้อไหนดี 2022

หลายคนที่เคยมีอาการของโรคริดสีดวงจะรู้ดีว่า ทั้งเจ็บปวด ทรมาน ยากลำบากต่อการใช้ชีวิตประจำวันมาก เพราะไม่ว่าจะลุก จะนั่ง หรือนอนก็เจ็บปวดไปหมด และ หากบางคนมีอาการอักเสบ เป็นหนอง จนบวมแตก ส่งกลิ่นรบกวนทำให้ขาดความมั่นใจไปอีก แต่จะไปรักษาด้วยการผ่าตัดก็กังวลกับค่าใช้จ่าย ทำให้หลายๆคนต้องมองหายาริดสีดวงมาช่วยบรรเทาอาการ วันนี้เราจึงรวบรวมยารักษาริสีดวงที่ดีที่สุดมาไว้ด้วยในบทความนี้ จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

ยาริดสีดวง คืออะไร?

ยารักษาริดสีดวง คือ ยาที่จะช่วยบรรเทารักษาอาการริดสีดวงทวารหนักได้อย่างรวดเร็ว ปลอดภัย ตรงจุด ลดการอักเสบ เป็นหนอง ช่วยทำให้ติ่งเนื้อที่โผล่ออกมายุบกลับเข้าไป และ ช่วยลดอาการเลือดไหลไม่หยุดจากการเป็นริดสีดวงที่บริเวณทวารหนัก ให้หายขาดได้โดยไม่ต้องผ่าตัด

สาเหตุที่ทำให้เกิดริดสีดวง

การเกิดโรคริดสีดวงที่หลายๆคนอาจจะยังไม่ทราบ แท้ที่จริงแล้วมีสาเหตุหลายประการ ได้แก่

 • การยกของหนักเป็นประจำ
 • การมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก
 • เกิดจากกรรมพันธุ์ มีคนในครอบครัวเคยเป็นริดสีดวงมาก่อน
 • ผู้สูงอายุที่เนื้อเยื่อเกี่ยวพันทางทวารหนัก เสื่อมสภาพของ
 • ใช้เวลาในการนั่งถ่ายอุจจาระนานเกินไป
 • เกิดจากการมีอาการท้องผูก และ เบ่งอุจจาระแรงๆ
 • มีโรคประจำตัว เช่น ตับแข็ง ภาวะตั้งครรภ์ โรคอ้วน (ซึ่งเป็นโรคที่เพิ่มความดันในช่องท้อง)
 • เกิดจากการที่ท้องเสียบ่อยๆ
 • เกิดจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ
 • เกิดจากการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยเกินไป
สาเหตุที่ทำให้เกิดริดสีดวง

ริดสีดวงมีกี่ประเภท

โรคริดสีดวงสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท หลักดังนี้

ริดสีดวงภายใน

ริดสีดวงทวารที่เกิดเหนือทวารหนักขึ้นไป (เนื้อเยื่อทวารหนักที่อยู่สูงกว่าระดับหูรูด) ซึ่งจะไม่โผล่ออกมาให้เห็น หรือไม่สามารถคลำได้ เกิดขึ้นจากทวารหนักเกิดการโป่งพองแตกมีเลือด เกิดที่เยื่อลำไส้ใหญ่ตอนปลายสุด ไม่ส่งผลให้รู้สึกเจ็บปวดใด ๆ เพราะบริเวณนี้มีเส้นประสาทรับความรู้สึกน้อยมากโดยสามารถแบ่งตามความรุนแรงออกเป็น 4 ระยะ คือ

ริดสีดวงภายนอก

ริดสีดวงที่เกิดขึ้นบริเวณทวารหนักส่วนล่าง หรือ ปากรอยย่นของทวารหนัก มีอาการนูนเป็นติ่งออกสามารถมองเห็น และ คลำได้ หลอดเลือดที่โป่งพองจะถูกคลุมด้วยผิวหนัง ซึ่งสังเกตเห็นง่ายกว่าริดสีดวงภายใน และ มีอาการเจ็บปวดเนื่องจากผิวหนังมีปลายประสาทรับความรู้สึก และ หากหองแตกอาจส่งกลิ่นเหม็น ควรรีบพบแพทย์ เพื่อทำการผ่าตัด

ลักษณะการใช้ยาริดสีดวง แต่ละแบบเหมาะกับใคร?

โดยทั่วไปการรักษาริดสีดวงจะสามารถรักษาได้หลายวิธีเพื่อให้อาการเหล่านั้นหายขาดได้ เช่น

ยารักษาแบบทา

เป็นยาใช้ภายนอก มีลักษณะเป็นเนื้อครีมสำหรับบรรเทาอาการอักเสบ แสบ คัน รอบทวาร ช่วยลดอาการบวมเเดง ช่วยสมานเเผลให้เเห้งเร็วขึ้น ติ่งยุบ หัวฝ่อ และ ช่วยบรรเทาอาการปวดระหว่างวัน ลดการเสียดสีของบาดเเผลที่เกิดขึ้นจากการนั่ง เดิน เป็นต้น

เหมาะสำหรับใคร : ผู้ที่มีอาการเจ็บปวดจากริดสีดวงภายนอก ที่มีติ่งเนื้อโผล่ออกมา แต่ไม่นิยมรักษาด้วยวิธีการสอด โดยการทายาเป็นการใช้บรรเทาจากภายนอก สามารถใช้ได้ในระหว่างวันได้ดีไม่แพ้แบบสอด แนะนำให้ใช้คู่กับการรักษาด้วยจากภายในด้วยการทานยารักษาริดสีดวงควบคู่กัน เพื่อการ เห็นผลที่เร็วขึ้น

ยารักษาแบบกิน

ยาทานที่รักษาตามอาการ โดยมีความปลอดภัยสูง ซึ่งในตัวยาจะมีส่วนผสมของยาลดอาการบวมของหลอดเลือด ยาระบายอ่อน หรือ ช่วยลดอาการท้องผูก เป็นต้น

เหมาะสำหรับใคร : ผู้ที่มีอาการริดสีดวงทั้งแบบภายใน และภายนอก ตั้งแต่ระยะที่ 1-4 วิธีนี้ถือเป็นการรักษาริดสีดวงได้อย่างตรงจุด และ ปลอดภัย นิยมใช้คู่กับยาทา หรือ สเปรย์บรรเทาอาการริดสีดวง

ยารักษาแบบสอด

การสอดยาที่มีลักษณะเป็นแท่ง ที่มีความนิ่มเป็นพิเศษ มีส่วนผสมของขี้ผึ้ง รูปทรงคล้ายกระสวย ยา มีการออกฤทธิ์ช่วยลดการอักเสบ ลดอาการปวด และ อาการการคันบริเวณทวารหนัก

เหมาะสำหรับใคร : ผู้ที่มีอาการริดสีดวงทวารหนักที่เกิดจากการบวมของเส้นเลือดดำบริเวณด้านใน และ รอบปลายทวาร ผู้ที่ท้องผูกเรื้อรังที่ถ่ายอุจจาระยาก ต้องเบ่งแรงๆ หรือ ต้องใช้เวลาในการนั่งถ่ายอุจจาระนาน ผู้ที่มีภาวะตับแข็ง ทำให้เลือดดำไหลเข้าตับไม่ได้ และ ผู้ที่มีอาการท้องเสียบ่อยๆ

วิธีเลือกยารักษาริดสีดวง

การเลือกซื้อยาริดสีดวงทวาร จะต้องคำนึงถึงปัจจัยที่สำคัญหลักๆดังนี้

ตามอาการและระยะที่เป็น

เนื่องจากในท้องตลาดมียารักษาริดสีดวง มากมายหลายชนิด ที่มีจุดประสงค์ในการรักษาอาการที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นก่อนการเลือกซื้อจึงจำเป็นจะต้องปรึกษาเภสัชเพื่อให้ได้รับยาที่ มีสรรพคุณในการรักษาได้ตรงตามอาการที่เป็น เพื่อให้เกิดการเห็นผลที่ชัดเจน และ หลีกเลี่ยงการแพ้ยาที่อาจเกิดขึ้นได้

ต้องมีการรับรองจาก อย.

ก่อนการเลือกซื้อตัวยามารับประทานจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก โดยต้องมีการตรวจสอบว่า ตัวยานั้นได้ผ่านการรับรองจาก องค์การอาหารและยา (อ.ย.) ในประเทศไทยหรือไม่ เพื่อให้มั่นใจว่าตัวยาสามารถรักษาริดสีดวงทวารได้จริง ไม่มีสารต้องห้าม และ ไม่มีอันตรายกับร่างกาย ซึ่งเราสามารถที่จะนำเลขผลิตภัณฑ์ของยาแต่ละยี่ห้อไปเช็คและตรวจสอบได้ที่ https://porta.fda.moph.go.th/fda_search_all/main/search_center_main.aspx

มีราคาที่สมเหตุสมผล

เนื่องจากยารักษาริดสีดวงมีมากมายหลายยี่ห้อในท้องตลาด ดังนั้นราคาจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญในการตัดสินในเลือกซื้อ ดังนั้นตัวผลิตภัณฑ์จะต้องมีราคาที่สมเหตุสมผล และ มีผลลัพธ์ที่คุ้มค่า

มีข้อมูลรีวิวจริงจากผู้บริโภค

ก่อนการตัดสินใจควรหาข้อมูลการรีวิวที่มีความน่าเชื่อถือ จากผู้ที่เคยซื้อสินค้าจริงว่า ตัวผลิตภัณฑ์ดีจริงหรือไม่ สามารถรักษาริดสีดวงได้จริงไหม แต่ ทั้งนี้ก็ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หรือ เภสัช เพื่อความมั่นใจอีกด้วย

สมุนไพรที่ควรมีในตัวยารักษาริดสีดวง

ในส่วนประกอบของตัวยาควรมีสมุนไพรที่สามารถรักษาอาการริดสีดวงทวารได้อย่างเห็นผลชัดเจน ได้แก่

 • ใบมะกา ช่วยระบบย่อยให้ทำงานดีขึ้น และ ช่วยระบายได้ดี
 • เพชรสังฆาต ช่วยรักษาโรคริดสีดวงทวาร ทั้งภายใน และ ภายนอก แก้ริดสีดวงทวารทั้งชนิดกลีบมะไฟ และ เดือยไก่
 • ใบมะขามแขก แก้อาการท้องผูก
 • โกฐกักกรา ช่วยขับลมในลำไส้ รักษาริดสีดวง
 • อัคคีทวาร ช่วยให้หัวริดสีดวงยุบ ฝ่อ แห้งลง
 • มะขามป้อม ช่วยบรรเทาอาการริดสีดวง ทำให้ขับถ่ายได้ดีขึ้น ป้องกันท้องผูก
 • ขมิ้นชัน ช่วยในการย่อย ลดการอักเสบ และ ช่วยฆ่าเชื้อโรค
 • ขลู่ แก้โรคบิด ขับปัสสาวะ แก้โรคนิวในไต ช่วยย่อยอาหาร ช่วยรักษาริดสีดวงทวาร และ ริดสีดวงจมูก
 • ข่าหด ช่วยรักษาริดสีดวง
ส่วนประกอบของสมุนไพรในยารักษาริดสีดวง

ยารักษาริดสีดวง ภายนอก ยี่ห้อไหนดี

ยารักษาริดสีดวงมีมากมายหลายยี่ห้อ โดยมียี่ห้อที่ได้รับความนิยมดังนี้

1. ยารักษาริดสีดวง อันโดะ

เป็นสมุนไพรที่มีความเข้มข้นมากกว่าสมุนไพรยี่ห้ออื่นถึง 10 เท่า ที่สามารถรักษาอาการริดสีดวงที่ต้นเหตุ ได้อย่างปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียงทั้งริดสีดวงทวารหนักชนิดมีหัว และ ไม่มีหัว ให้หายขาดได้ทุกระยะ ช่วยลดอาการริดสีดวงทวารหนัก ช่วยลดความผิดปกติของหลอดเลือด ห้ามเลือด สมานแผล บริเวณที่มีแผลจากอาการริดสีดวง

ยารักษาริดสีดวง อันโดะ ชนิดแคปซูล

ด้วยส่วนผสมสมุนไพรเกรด พรีเมี่ยม ควบคุมมาตรฐานการปรุงยาสมุนไพร โดยเภสัชกรแพทย์แผนไทยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้หัวริดสีดวงฝ่อ และ ยุบตัวลงจากฤทธิ์ของตัวยาสมุนไพรที่สำคัญหลายชนิด เพื่อรักษาริดสีดวง ช่วยให้อุจาระไม่เป็นก้อนแข็ง กระตุ้นการทำงานของลำไส้ ลดการสะสมสารพิษ ดีท๊อกซ์ลำไส้ ลดโอกาสการเป็นมะเร็งลำไส้ ที่สำคัญช่วยปรับระบบน้ำเหลืองในร่างกายให้ดีขึ้น ทำให้ขายขาดและ ไม่กลับมาเป็นริดสีดวงอีก โดยมีการรับรองทะเบียนยาอย่างถูกต้อง G 296/55 1 กระปุกมี 60 แคปซูล ราคาอยู่ที่ 790 บาท

2. สมุนไพรรักษาริดสีดวง ชัยพฤกษา

ยารักษาริดสีดวง ชัยพฤกษา สูตร 3

เป็นสมุนไพรที่ใช้ในการรักษาแบบองค์รวม เพื่อลดอาการปวดบวมอักเสบ ทำให้เลือดหยุดไหล จากการเกิดริดสีดวงที่บริเวณทวารหนัก ช่วย สร้างสมดุลจากระบบภายใน ลดอาการเจ็บปวด และ ผลข้างเคียงจากริดสีดวง ซึ่งผลิตมาจากสมุนไพรกว่า 11 ชนิด เป็นยารักษาริดสีดดวงที่ผ่านการรับรองจากองค์กรอาหารและยา (อย.) และได้รับมาตรฐานการผลิตจาก GMP

3. ยาแก้ริดสีดวง แสงจันทร์

sang chan ยาบรรเทาริดสีดวงทวารหนัก

เป็นยารักษาริดสีดวงภายในและภายนอก ช่วยอาการเลือดออกในขณะการอุจจาระ ช่วยให้ติ่งเนื้อที่ยื่นออกมาจากทวารหนักยุบและฝ่อลง ลดอาการปวดบวมอักเสบเจ็บทวารขณะขับถ่าย แก้อาการคันรอบๆปากทวารหนัก ช่วยขับล้างลำไส้ให้สะอาดป้องกันเนื้อเน่าจากริดสีดวงเรื้อรัง และป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ 1 กล่อง ราคา 790 บาท

4. ยารักษาริดสีดวงภายนอก Montra

Montra ยารักษาริดสีดวงภายนอก

เป็นยาลดอาการบวมของริดสีดวง ลดการอักเสบและปวดบวมบริเวณทวารหนัก ช่วยลดอาการถ่ายเป็นเลือดแก้ปัญหาท้องผูกเรื้อรัง ท้องเสียบ่อย ปรับสมดุลภายในให้ทำงานได้ดีขึ้น ผ่านการขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องกับ อย. ได้รับมาตรฐาน GMP

5. อภัยภูเบศร ริดสีดวงแคปซูล

ยารักษาริดสีดวง อภัยภูเบศร

เป็นตัวยาที่ผลิตมาจากสมุนไพรหลายชนิด มีปริมาณของเพชรสังฆาตอยู่ 280 มิลลิกรัมและตัวยาอื่น ๆ อีก 120 มิลลิกรัม ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ และช่วยทำให้เลือดหยุดไหล เพียงรับประทานยาหลังอาหาร 3 มื้อ ครั้งละ 3 เม็ด ราคาอยู่ที่ 250 บาท

6. ยาริดสีดวงกรุงเทพทิพโอสถ

ยารักษาริดสีดวง กรุงเทพทิพโอสถ

เป็นตัวยาที่มีส่วนประกอบของสมุนไพรหลายชนิด ที่มีสรรพคุณเข้าไปช่วยกั้นเลือดดำที่ไปเลี้ยงหัวริดสีดวง เพื่อให้หัวริดสีดวงฝ่อ และ ยุบลง นอกจากนี้ยังมีสมุนไพรที่ช่วยลดการอักเสบ สมานแผล เพื่อให้เลือดหยุดไหล ฟื้นฟูระบบขับถ่ายช่วยให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น และ บำรุงระบบน้ำเหลืองในร่างกายให้ดีขึ้น ทำให้หายแล้วจะไม่กลับมาเป็นซ้ำ

7. ยารักษาริดสีดวง เพชรสังฆาต ช่อมะกอกเขียว

ยารักษาริดสีดวง เพชรสังฆาต ช่อมะกอกเขียว

เป็นตัวยาที่มีส่วนผสมของสมุนไพร ซึ่งมีสรรพคุณในการบรรเทาอาการริดสีดวงทวารหนัก ด้วยสารสกัดที่อัดแน่น ไม่ว่าจะเป็นเพชรสังฆาต ที่ช่วยลดการอักเสบไม่ให้เลือดคั่ง โกฐกักกราฤทธิ์ สมานแผล โกฐน้ำเต้าช่วยระบายของเสีย อัคคีทวาร ช่วยให้ริดสีดวงฝ่อตัว รวมไปถึงตัวยาอื่น ๆ ที่มีสรรพคุณส่งเสริมการรักษาริดสีดวงเพียงรับประทานยาหลังอาหาร 3 มื้อครั้งละ 2 เม็ด มีราราคาอยู่ที่ 300 บาท

8. ลีออน Leon ยาบรรเทาริดสีดวงทวารหนัก

ยารักษาริดสีดวง ลีออน Leon

เป็นสมุนไพรจีนช่วยรักษาริดสีดวงพร้อมเพิ่มความแข็งแรงให้หลอดเลือด ซึ่งมีส่วนผสมของโกฐน้ำเต้า ที่มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ โกฐน้ำเต้าซึ่งมีฤทธิ์เป็นยาระบายถึง 52.08 มิลลิกรัม มีอึ่งแปะที่มีสรรพคุณช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้หลอดเลือด มีตี่ยู้ 20.83 มิลลิกรัม

ซึ่งเป็นสมุนไพรสำหรับลดการปวดและอักเสบช่วยห้ามเลือด และ มีตังกุย 31.64 มิลลิกรัม ที่ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต ซึ่งมีประสิทธิภาพในการรักษาริดสีดวงทวาร ในหนึ่งกล่องประกอบไปด้วยแคปซูลทั้งหมด 30 แคปซูล

9. ยารักษาริดสีดวง ตราปลามังกร

ยารักษาริดสีดวง ตราปลามังกร

ช่วยรักษาอาการริดสีดวงทั้งระยะเริ่มต้นและเรื้อรัง เป็นยาขับถ่ายอ่อน ๆ เหมาะกับผู้ที่เป็นริดสีดวงในระยะเริ่มต้น และ ในผู้มีอาการหนัก ซึ่งประกอบด้วยตัวยาโกฐกักกรา 50,000 มิลลิกรัม โกฐน้ำเต้า 10,000 มิลลิกรัม งิ่งฮวย 93,300 มิลลิกรัม และอึ่งไน้ 8,000 มิลลิกรัม
ที่จะช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหาร ลดการอักเสบ ช่วยบำรุงหลอดเลือด ช่วยขับของเสียและไขมันที่สะสมไว้ในร่างกาย รักษาอาการถ่ายเป็นเลือด และ ลำไส้แปรปรวนได้ มีราคาอยู่ที่ 330 บาท

10. เพชรสังฆาต สมุนไพรแก้ริดสีดวง

ยารักษาริดสีดวง เพชรสังฆาต

ประกอบไปด้วยสมุนไพรถึง 12 ชนิด ลดการอักเสบ ริดสีดวงฝ่อตัว ไม่ว่าจะเป็นเพชรสังฆาต ต้นอัคคีทวาร โกฐน้ำเต้าและโกฐกักกรา นอกจากนี้ ยังมีตัวยาอื่น ๆ ยังมีตัวยาอื่น ๆ อีก 51.22% สามารถใช้ในการรักษาทั้งริดสีดวงได้ทุกระยะ ช่วยลดการอักเสบ มีหนองทำให้ริดสีดวงฝ่อตัวลง ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น ช่วยขับลมในลำไส้ และ ช่วยรักษาอาการถ่ายเป็นเลือด มีราคา 940 บาท

ข้อควรระวังในการใช้ยารักษาริดสีดวง

หากมีความจำเป็นต้องใช้รารักษาริดสีดวง ควรคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก โดยมีข้อระมัดระวังในการใช้ยาดังนี้

 • หลีกเลี่ยงยารักษาชนิดรับประทาน ในกลุ่มสตรีมีครรภ์ หรืออยู่ในภาวะให้นมบุตร แนะนำให้ใช้วิธีรักษาด้วยยาทา ยาพ่น หรือ ยาเหน็บ แทน
 • หากมีอาการคลื่นไส้อาเจียน ผื่นขึ้น ตาบวม หรือ เวียนศีรษะ ให้หยุดใช้ยา แล้วไปพบแพทย์โดยด่วน
 • ควรดูแลระบบขับถ่ายให้ดี เพื่อไม่ให้เกิดอาการท้องผูกในระหว่างการรักษา
 • ควรระวังการส่วนผสมในยาชนิดกิน ยาเหน็บ และ ยาทา เช่น Flavonoid
 • ควรสังเกตอาการจากการรักษาด้วยวิธีต่างๆในระยะ 15 วัน หากไม่ดีขึ้นแนะนำให้พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการรักษาต่อไป

สรุป

การรักษาโรคริดสีดวงให้หายขาดนั้นนอกจากจะ ต้องเลือกใช้ยาที่มีความปลอดภัย ได้รับการรับรองจาก อ.ย. มีรีวิวจากผู้ที่เคยบริโภคจริงแล้ว ยังจะต้องทำร่วมกับการดูแลตัวเองในหลายๆปัจจัยควบคู่ไปด้วย เช่น การทานอาหารที่มีกากใยสูง การดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 แก้วขึ้นเพื่อช่วยป้องกันท้องผูก การงดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ การเลิกพฤติกรรมนั่งในห้องน้ำนานๆ การเบ่งแรงๆ และ อื่นๆ ที่เป็นปัจจัยของการเกิดอาการอีกด้วย เพื่อให้ผลการรักษาเป็นไปอย่างที่คาดหวัง

หล่งอ้างอิง

แชทสอบถามเพิ่มเติม